Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ cộng đồng startup: "Đất nước cần giàu lên bằng những công nghệ mới"

Cập nhật: 13/08/2015 09:57
Xem lịch sử tin bài

"Nếu được quay trở lại độ tuổi như các thành viên trong cộng đồng startup Việt Nam, tôi sẽ rất ghen tỵ. Thực lòng, tôi rất ngưỡng mộ bởi các bạn rất giỏi", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ trong buổi gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ cộng đồng startup: "Đất nước cần giàu lên bằng những công nghệ mới"
Chiều 12/8, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành như Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước… đã có buổi tiếp chuyện thân mật với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam (cộng đồng startup).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng

Doanh nghiệp trẻ còn gặp nhiều... rào cản
Tại buổi gặp, đại diện các doanh nghiệp trẻ ở Việt Nam đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn tại do cơ chế, chính sách của pháp luật cũng như những khó khăn, thách thức gặp phải trong quá trình khởi nghiệp. Đã có rất nhiều ý kiến thẳng thắn đóng góp và chỉ ra các mặt tồn tại cụ thể về các thủ tục hành chính trong việc cấp giấy phép đầu tư, nhất là đối với việc đầu tư sử dụng nguồn vốn nước ngoài, vấn đề thuế, cạnh tranh...

Anh Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Emotiv Systems, người đã có đóng góp lớn cho sự ra đời của sản phẩm Emotiv Systems đo cảm xúc con người cho biết, ở Việt Nam, khởi nghiệp startup là hoạt động chưa có sự thống nhất tuy nhiên đã có thành công đặc biệt. Nhiều bạn trẻ mới bước chân vào nhưng đã có những thành công nhất định về những ngành nghề liên quan đến công nghệ.

Tại buổi trò chuyện, anh Trình Quốc Tuấn, người cha đơn thân xuất phát từ tình thương yêu con sau khi người vợ không may qua đời đã hình thành ý tưởng khởi nghiệp dự án Babyme, nói: "Khi em thành lập công ty, kêu gọi được nhà đầu tư nước ngoài thì họ lại rất e ngại vì Luật Đầu tư của Việt Nam khá là giới hạn. Cuối cùng, tụi em phải qua Singapore để mở công ty rồi mới về Việt Nam mở. Thành ra, tất cả những gì làm ra được ở Việt Nam thì lại phải đổ về công ty ở Singapore". 

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc khối Zamba của Công ty Cổ phần VCCorp cũng cho biết, việc kinh doanh công nghệ ở Việt Nam gặp không ít khó khăn khi dính dáng đến đầu tư của nước ngoài.

“Ví dụ ở Việt Nam, trong giấy phép kinh doanh trước đó không có nghề môi giới bất động sản, muốn bổ sung vào cho đúng luật nhưng khi làm giấy phép kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài thì mất 6 tháng đến 1 năm mới hợp lệ. Nếu như vậy sẽ rất mất thời gian. Bộ Kế hoạch & Đầu tư có thể xem xét ở quy mô dính dáng đến nước ngoài như thế nào để quản lý thương mại điện tử nếu có đầu tư nước ngoài thì không được phép mở các điểm bán lẻ tại Việt Nam, cái đó rất khó để có thể triển khai…”, anh Tuấn chia sẻ.

"Đất nước cần giàu lên bằng những công nghệ mới"
Giải đáp những bức xúc của các nhà khởi nghiệp về khó khăn trong việc không được giải đáp, hỗ trợ kịp thời những vướng mắc liên quan đến quy định, chính sách, môi trường kinh doanh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Cổng thông tin chính phủ mở một cửa tiếp nhận các ý kiến, thắc mắc của các doanh nghiệp, trong đó có các nhà khởi nghiệp, để chuyển đến các cơ quan nhà nước có trách nhiệm giải đáp, phản hồi kịp thời.

Chia sẻ tại buổi gặp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá rất cao cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp là lực lượng dám ước mơ, vượt qua giấc mơ con và thực thực hiện ước mơ của mình.


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam “ghen tỵ” với cộng đồng startup Việt Nam 

"Các bạn không thành công cũng là thành công bởi sự không thành công của các bạn và những người đi trước sẽ làm nên thành công cho những người đi sau. Tôi mong muốn chúng ta phải cùng nhau để kết nối, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng của chúng ta", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ một cách chân tình: “Nếu được quay trở lại độ tuổi như các thành viên trong cộng đồng khởi nghiệp startup Việt Nam, tôi sẽ rất ghen tỵ. Thực lòng, tôi rất ngưỡng mộ bởi các bạn rất giỏi. Các bạn đã khởi nghiệp bằng công nghệ mới, chúng ta cần tự hào vì điều đó và kết nối với nhau chặt chẽ hơn. Đất nước Việt Nam cần giàu lên nhưng không phải bằng tài nguyên, bằng chơi chứng khoán nữa... mà phải bằng những công nghệ mới".

Theo Phó Thủ tướng, lĩnh vực khoa học và công nghệ luôn được Chính phủ dành nhiều ưu tiên, ưu đãi nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, do đây ngành quan trọng cho công cuộc phát triển của đất nước.

"Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp muốn phát triển tốt, phải đẩy mạnh việc tạo ra nhiều sáng kiến mới, công nghệ mới hiện đại. Những doanh nghiệp lớn, đã có thành công trên thương trường cần phải liên kết, nâng đỡ những doanh nghiệp mới chập chững bước chân vào thị trường", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong buổi gặp gỡ hôm nay, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông khẳng định, bộ sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến và sẽ giải đáp ngay các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, giấy phép kinh doanh.

Đại diện cho Bộ Khoa học và công nghệ, cho biết, bộ đang xây dựng đề án “Hệ sinh thái khởi nghiệp” dự kiến trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 9 tới. Trong đó sẽ có cơ chế, chính sách cụ thể cho các nhà khởi nghiệp trẻ tham gia vào hệ sinh thái.

Tổng hợp từ: Vietnamnet, Trí Thức Trẻ/K14