Ngân hàng Thế giới đầu tư hơn 3 triệu USD cho Viện Điện tử, Tin học, Tự động hóa

Cập nhật: 15/01/2016 14:57
Xem lịch sử tin bài

Đề xuất “ Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác hầm lò, năng lượng” của Viện nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa (VIELINA) vừa được dự án FIRST tài trợ hơn 3 triệu đồng.

Ngân hàng Thế giới đầu tư hơn 3 triệu USD cho Viện Điện tử, Tin học, Tự động hóa

 

Đại diện Ban quản lý dự án FIRST và VIELINA ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ tiểu dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác hầm lò, năng lượng” giữa Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) và VIELINA vừa diễn ra sáng nay, ngày 15/1/2016  tại Hà Nội.

Có tổng giá trị hợp đồng khoảng 66 tỷ đồng, tương đương hơn 3 triệu USD, tiểu dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác hầm lò, năng lượng” của VIELINA có thời gian thực hiện là 24 tháng.

Thông qua thỏa thuận hợp tác mới ký kết, VIELINA sẽ góp phần nâng cao năng lực, làm chủ thiết kế, chế tạo hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác than hầm lò, năng lượng theo chuẩn quốc tế; đồng thời giúp VIELINA có đội ngũ nhân sự mạnh với trình độ cao, đồng bộ về mọi mặt từ nghiên cứu phát triển sản phẩm đến cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các công trình lớn.

Đây sẽ là một trong những tiền đề giúp VIELINA sẽ phát triển thành một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mạnh của khu vực, có đủ năng lực để thiết kế, chế tạo các sản phẩm Khoa học Công nghệ đạt chuẩn Quốc tế, phát triển bền vững đảm bảo tự chủ theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP của Chính phủ.

Dự án “FIRST” là dự án đầu tiên về KH&CN do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Mục tiêu của dự án là là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp để tạo thêm giá trị gia tăng.

Một trong những hợp phần quan trọng của dự án FIRST là hỗ trợ các tổ chức KH&CN công lập nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc chuyển đổi từ mô hình quản lý hành chính “truyền thống” sang hình thức tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hoạt động theo cơ chế quản lý dựa vào kết quả đầu ra, gắn kết hữu cơ với thị trường và xem nhu cầu của doanh nghiệp là động lực cho hoạt động R&D của tổ chức. Dự án sẽ tài trợ cho các tổ chức KH&CN có hiệu quả hoạt động cao thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Cơ khí chế tạo và tự động hóa; Công nghệ sinh học và nông nghiệp; Vật liệu mới; CNTT-TT; Hàng hóa và dịch vụ công ích.

Việc tài trợ cho các tổ chức KH&CN công lập được thực hiện theo quy trình đánh giá công khai, minh bạch dựa trên các tiêu chí cụ thể và chia thành 3 đợt. Đợt đầu, dự án đã tiến hành đánh giá, lựa chọn một số tổ chức hoạt động trong 2 lĩnh vực: Cơ khí chế tạo và tự đông hóa và Công nghệ sinh học và nông nghiệp để trao tài trợ.

VIELINA là một trong những tổ chức KH&CN hoạt động trong lĩnh vực Cơ khí chế tạo và Tự động hóa đã được dự án FIRST lựa chọn để trao tài trợ trong đợt đầu tiên. Viện VIELINA là cơ quan nghiên cứu, triển khai đầu ngành trong lĩnh vực điện tử, tin học, tự động hóa trực thuộc Bộ Công Thương có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ nền trong lĩnh vực điện tử, tin học, tự động hóa và phỏng sinh học.

Nguồn: ICTNews.vn