70 nhà khoa học trẻ “hiến kế” cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Cập nhật: 15/09/2015 10:46
Xem lịch sử tin bài

Sáng 11.9, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ với 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015. Sự kiện này không chỉ nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các nhà khoa học trẻ đối với sự phát triển của đất nước nói chung và nền KH&CN nước nhà nói riêng, mà còn là dịp để các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cả các nhà khoa học trẻ, từ đó đề ra cơ chế, chính sách phù hợp.

70 nhà khoa học trẻ “hiến kế” cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Buổi gặp mặt có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành của Trung ương và địa phương, các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học và 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân khẳng định: “Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, xây dựng, phát triển, thu hút và sử dụng có hiệu quả đội ngũ nhà khoa học trẻ là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước”.

Các nhà khoa học trẻ tham dự hội nghị là những cá nhân thuộc thế hệ 8X, có nhiều thành tích nổi trội như: Đạt các giải thưởng về KH&CN, có sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, có nhiều bài báo đăng trên tạp chí uy tín quốc tế, có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng thẳng thắn thừa nhận, những người làm KH&CN ở nước ta, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ còn gặp nhiều khó khăn, phương tiện, thiết bị nghiên cứu lạc hậu, kinh phí nghiên cứu hạn hẹp, chế độ tiền lương chưa bảo đảm cuộc sống để có thể chuyên tâm vào nghiên cứu khoa học… Việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực KH&CN nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.


Một trong những điểm nhấn trong chương trình đó là phần trao đổi, tọa đàm giữa Lãnh đạo Chính phủ và các nhà khoa học trẻ. Đại diện các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực như: Khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học nông nghiệp, khoa học y dược… đã đóng góp nhiều tham luận, đề xuất ý kiến cũng như bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình đối với sự phát triển của ngành khoa học – công nghệ nước nhà.

Khép lại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những chia sẻ chân tình với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu có mặt tại hội trường nói riêng, cũng như tới các nhà khoa học trẻ Việt Nam nói chung.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nhà khoa học trẻ, đồng thời động viên và bày tỏ niềm hy vọng đội ngũ nhà khoa học trẻ tiếp tục duy trì đam mê, phát huy sự chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của nền kinh tế...

Đặc biệt, thông qua buổi gặp mặt, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ máy trợ thị lực cho hàng trăm nghìn người mù Việt Nam thông qua sáng chế của nhà khoa học trẻ TS. Nguyễn Bá Hải – PGĐ Trung tâm Bồi dưỡng giáo viên và Đào tạo nhân lực công nghệ cao, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM. Đây là chế tạo nổi tiếng mang tên “Mắt thần” – một loại kính được lập trình sẵn, có thể rung lên khi người dùng sắp đụng phải vật cản, với mục đích giúp người khiếm thị đi lại được an toàn và hội nhập cuộc sống dễ dàng hơn.

Cũng trong ngày 11.9, lãnh đạo Bộ KH&CN và các nhà khoa học trẻ sẽ có chuyến thăm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp Hòa Lạc, Cty Liên doanh Việt-Hàn sản xuất thiết bị y tế.