Giới thiệu dự án FIRST với trí thức Việt Nam tại Anh

Cập nhật: 25/11/2014 16:09
Xem lịch sử tin bài

Ngày 22/11, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về dự án "Đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ" (FIRST) với các chuyên gia, trí thức Việt Nam hiện đang làm việc tại Anh.

Giới thiệu dự án FIRST với trí thức Việt Nam tại Anh

Diễn ra tại trụ sở Tập đoàn Ernst & Young ở London, buổi tọa đàm đã thu hút nhiều trí thức Việt quan tâm đến dự án FIRST đến tham dự.

Mang thông điệp "kết nối và lan tỏa," mục tiêu dài hạn của dự án FIRST là hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ. Bên cạnh đó, dự án cũng hướng tới việc thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp để tạo thêm giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Nhằm hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ, dự án FIRST tập trung vào việc xây dựng và thí điểm triển khai một số chính sách mới, từ đó góp phần hoàn thiện khung chính sách quốc gia khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ. Dự án cũng tìm giải pháp nâng cao năng lực của các tổ chức khoa học và công nghệ theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp đồng thời FIRST đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo trong doanh nghiệp và thúc đẩy sự hình thành - phát triển của các doanh nghiệp khoa học - công nghệ.

Sử dụng vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới (WB), dự án bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2013. Để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, dự án nhấn mạnh đến nỗ lực thu hút nguồn chất xám từ giới chuyên gia, trí thức kiều bào ở nước ngoài. Xuất phát từ mục tiêu đó, dự án có thể tài trợ cho các chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài để cùng phối hợp với cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp trong nước thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, phát triển sản phẩm mới...

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao tiềm năng về khoa học và công nghệ của đội ngũ trí thức Việt Nam tại Anh. 


Theo Đại sứ, hầu hết các trí thức Việt tại Anh còn trẻ, làm việc trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau và đều tâm huyết hướng về quê hương đất nước. Đây chính là nguồn lực quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy dự án FIRST mà Bộ Khoa học và Công nghệ đang triển khai. 

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng đóng vai trò kết nối giữa trí thức Việt tại Anh với Ban quản lý dự án FIRST nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của dự án.

Đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, tự động hóa..., các chuyên gia, trí thức Việt tại Anh đã trao đổi thẳng thắn và đặt nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về dự án FIRST. Điều mà các trí thức Việt có chung quan tâm đó chính là tầm nhìn và tính khả thi của dự án. Bên cạnh đó, họ cũng mong muốn cụ thể hóa hơn nữa những hỗ trợ dành cho các chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài khi tham gia dự án FIRST./.