FIRST tổ chức chương trình tập huấn Dự án vốn ODA và hướng dẫn sổ tay thực hiện dự án

Cập nhật: 28/07/2014 12:04
Xem lịch sử tin bài

Trong hai ngày 24 - 25/7/2014, Ban quản lý Dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (Dự án FIRST) đã tổ chức Chương trình tập huấn Dự án vốn ODA và hướng dẫn sổ tay thực hiện dự án FIRST tại Sơn Tây, Hà Nội.

FIRST tổ chức chương trình tập huấn Dự án vốn ODA và hướng dẫn sổ tay thực hiện dự án

Tham dự chương trình tập huấn có cán bộ, lãnh đạo các đơn vị của Bộ KH&CN, đại diện Ngân hàng Thế giới cùng các cán bộ của Ban quản lý Dự án FIRST. 

Phát biểu khai mạc, ông Trần Quốc Thắng, Giám đốc Dự án First cho biết, ngày 23/7/2013, Ngân hàng Thế giới đã ký hiệp định tài trợ cho Dự án FIRST, Bộ KH&CN làm cơ quan chủ quản. Để xây dựng căn cứ triển khai, Ban quản lý Dự án FIRST đã tiến hành hoàn thiện tài liệu Sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án dưới sự đóng góp ý kiến, hỗ trợ nhiệt tình từ phía Bộ KHCN và Ngân hàng Thế giới. Đến ngày 09/5 vừa qua, tài liệu Sổ tay hướng dẫn thực hiện Dự án FIRST đã chính thức được Bộ trưởng Bộ KH&CN phê duyệt và ban hành. 

Theo đó, mục đích của chương trình tập huấn là để các đơn vị trong Bộ, các đơn vị thụ hưởng tiềm năng và bản thân các cán bộ dự án có cách hiểu chính xác về những nội dung đã được nêu trong sổ tay và nắm rõ về các quy trình hoạt động của một dự án sử dụng vốn ODA.


Tại buổi tập huấn,  các chuyên gia đã trình bày, chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề liên quan đến quản lý Dự án ODA và Nghị định 38/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ; Giới thiệu tổng quan về Dự án FIRST; Giới thiệu về tổ chức Giám sát và Đánh giá (M&E) ; giới thiệu nghiệp vụ tài chính; giới thiệu nghiệp vụ đấu thầu.


Nhiều câu hỏi của đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động dự án sử dụng nguồn vốn ODA đã được các chuyên gia giải đáp, đặc biệt là sự thống nhất giữa các quy định của Việt Nam và quy định của nhà tài trợ.